Copywriter – đã có ai tự hỏi nó là gì?

Hiện nay, tần số xuất hiện từ khóa “copywriter” có thể nói là không thể đếm xuể. Tuy nhiên, bạn có hiểu rõ copywriter là gì không? Có thể bạn quan tâm, nhưng chưa kịp tìm hiểu? Và bài viết hôm nay sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về nghề copywriter – ngành nghề đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội hiện nay.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau làm quen với khái niệm “Copywriting”. Copywriting là việc làm mà bạn biên tập các nội dung để quảng cáo về một đối tượng cụ thể nào đó (sự vật, người, tổ chức, công ty, …). Nội dung đó có thể là các bài viết, hoặc các đoạn âm thanh được phát trên TV, đồng thời trên các phương tiện truyền thông đại chúng khác.

Mục đích chính của những nội dung đó chính là nhằm thu hút sự chú ý, kích thích sự tò mò và xây dựng niềm tin đối với khách hàng (khán thính giả, độc giả) để họ chi tiền mua sản phẩm của người/ công ty sở hữu nội dung quảng cáo của sản phẩm đó.

Copywriting được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: bài viết, banner, slogan, brochure, bài hát, video, v.v. với mục tiêu dễ dàng và nhanh chóng đưa các hình thức này đến gần hơn với công chúng. Copywriting được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: bài viết, banner, slogan, bài hát, video, email, v.v. với mục tiêu dễ dàng và nhanh chóng đưa các hình thức này đến gần hơn với công chúng.

Các bạn hành nghề copywriting có thể thỏa sức thể hiện cái tôi, đồng thời ý tưởng sáng tạo của chính mình vào trong các hình thức quảng cáo đa dạng như trên. Bên cạnh đó, những trang web của các tổ chức sở hữu các nội dung copywriting quảng cáo cho sản phẩm của mình có thể đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm nổi bật hiện nay, như Google. Điều này sẽ thúc đẩy số lượng người tiếp cận trang web ngày càng tăng cao trong thời gian sớm nhất có thể.

Sau khi hiểu được khái niệm “Copywriting”, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn: “Copywriter – vậy bạn là ai?”

Copywriter hiện nay là một bộ phận của nhóm ngành lớn mang tên “Freelancer”. Đây nghĩa là người hành nghề tự do, và có thể hợp tác cùng với nhiều khách hàng vào cùng một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, copywriter có thể hiện đang là nhân viên của một công ty hoặc một bộ phận truyền thông, quảng cáo nào đó, hoặc có thể họ chỉ là một nhân viên văn phòng ở một mảng nào đó chẳng liên quan đến quảng cáo. Tuy nhiên, đặc điểm chung của họ đó chính là sở hữu một thứ tài năng thiên bẩm, được gọi là “viết lách”.

Trên thực tế, chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa nghề copywriter và nghề technical writer. Chúng chỉ giống nhau đúng ở mục đích truyền đạt nội dung quảng cáo đến người đọc và người xem. Và điểm khác nhau lớn nhất ở đây – đó chính là copywriter thì chuyên biên tập nội dung quảng cáo, nhằm thuyết phục người đọc/ xem tin dùng và mua sản phẩm được đề cập đến trong quảng cáo. Còn technical writer thì không. Cụ thể như copywriter phải sáng tạo ra một nội dung quảng cáo để bán được một loại dược phẩm. Ngược lại, trong khi đó, technical writer chỉ cần phải viết hướng dẫn sử dụng cho loại dược phẩm đó.

Trong xã hội ngày nay, nghề copywriter đang ngày một phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đặc biệt khi mạng internet đang được coi là một kho tàng chứa đựng kiến thức và thông tin rộng lớn nhất, với vai trò then chốt là trợ thủ đắc lực cho ngành nghề này, cùng một số ngành nghề nổi bật khác có liên quan hiện nay. Bên cạnh đó, để trở thành một copywriter thực thụ, hãy luôn ghi nhớ điều này “Trải nghiệm là đỉnh cao của sự thành công!”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *