Copywriter: Nghề của sự sáng tạo

Hiện nay, copywriter đã trở thành một trong những trào lưu việc làm lớn mạnh trong xã hội. Chỉ với một dòng chữ “Biti’s nâng niu bàn chân Việt”, một đội ngũ copywriter đã có thể sở hữu cho mình một khoản tiền rất lớn với 9 con số không ngay trước mắt! Qua một quá trinh dài tìm hiểu các đặc điểm của cả sản phẩm và thị trường, thì cuối cùng họ cũng đã tìm thấy cho mình chân lý làm nên ý tưởng.

Một copywriter không đơn giản chỉ là người làm nghề quảng cáo, mà họ chính là những con người sáng tạo ra các ý tưởng thông minh, nhằm tạo nên những kiệt tác quảng cáo mới lạ. Chẳng hạn như khi copywriter nhận được một yêu cầu viết quảng cáo dành cho một khóa học ngoại ngữ của một trường quốc tế nào đó, họ phải tự đặt mình vào tâm lý của các bậc phụ huynh, để tìm ra các ý tưởng phù hợp nhằm thu hút sự quan tâm của các phụ huynh về lợi ích của việc học tiếng Anh, đồng thời về chất lượng giảng dạy uy tín của trường quốc tế đó.

Đối với giới trẻ Việt Nam, copywriter không phải là một ngành nghề mới, nhưng cũng không phải là quá cũ. Bất cứ khi nào bạn xem TV, lướt các website, mạng xã hội, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều hình thức quảng cáo đa màu sắc, nào là TVC, banner, video ngắn hay bài viết, v.v. cùng các slogan sống động và đầy thú vị. Chính những ấn phẩm hoàn hảo đó đã thay đổi cuộc đời của một copywriter. Mục đích của họ không chỉ là kiếm tiền từ những ấn phẩm đó, mà còn biến chúng thành những tác phẩm để đời. Copywriter là những con người sống lặng lẽ, hỗ trợ phía sau, nhằm góp phần thành công cho công tác quảng bá thương hiệu/ sản phẩm của một công ty hay doanh nghiệp nào đó.

Một bạn copywriter của một công ty truyền thông đã chia sẻ rằng: “Copywriter là một ngành nghề yêu cầu cao về ý tưởng. Việc nghĩ ra được nội dung cho một chiến dịch quảng cáo có thể nói là tương đối khó. Thông thường, bạn sẽ chỉ mất một ngày để vẽ ra ý tưởng của mình, nhưng thỉnh thoảng có thể sẽ phải mất đến vài tuần hay vài tháng chỉ để nghĩ ra một ý tưởng. Ý tưởng có thể đến với bạn một cách tình cờ khi bạn xem phim, khi bạn đang cà phê cùng bạn bè, khi bạn đi dạo trên các con phố, hay thậm chí là khi bạn đang ăn cơm. Nói đơn giản, ý tưởng là một điều gì đó rất kỳ lạ, nó bất chợt đến từ các công việc mà chúng ta tưởng chừng như hết sức là đơn giản.”

Để trở thành một copywriter thì không phải là khó, nhưng để trở thành một copywriter tài năng, thì bạn chắc chắn phải là người có óc sáng tạo cùng các ý tưởng luôn xoay vần trong cuộc sống của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần phải có đủ bản lĩnh để có thể chịu được các áp lực từ khối lượng công việc lớn trong lĩnh vực quảng cáo này. Nói tóm lại, bạn phải là một người luôn biết biến hóa đa dạng cùng với công việc của mình, nhằm đáp ứng được các yêu cầu cao từ các đối tác nhỏ và lớn trong xã hội hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *