Copywriter – nhà sáng tạo quảng cáo

Hầu hết mọi người đều nghĩ copywriter chỉ đơn giản là những người viết ra các ý tưởng quảng cáo cho một sản phẩm. Nhưng thật sự không chỉ đơn giản như vậy. Đã là một copywriter, bạn sẽ phải làm nhiều công việc khác nhau cùng một lúc. Đôi khi công việc đó chẳng hề liên quan đến kỹ năng chuyên môn nào của bạn, cụ thể như hỗ trợ giám đốc hình ảnh, tham gia các TVC, sáng tác lời bài hát, v.v.

Một số copywriter chia sẻ rằng nghề này đòi hỏi bạn phải thay đổi các ý tưởng sáng tạo một cách liên tục. Vì vậy, nếu một khi bạn bị bí ý tưởng hay nhận một số lời bình luận phản đối ý tưởng của bạn từ phía đối tác, bạn có thể dễ dàng từ bỏ công việc của mình vì lý do “ buồn chán”. Do đó, bạn cần phải để tâm trạng của mình luôn luôn thoải mái và luyện một cái đầu “lạnh” để có thể chịu được các áp lực mà công việc tạo ra.

Bất cứ khi nào copywriter tìm ra một ý tưởng sáng tạo nào đó, họ phải ngay lập tức thiết kế một khung quy trình chặt chẽ, nhằm viết nên một nội dung quảng cáo nhận được sự quan tâm lớn từ phía khách hàng.

Tuy nhiên, sáng tạo phải có chừng mực, chứ không nên muốn sáng tạo kiểu nào thì cũng có thể sáng tạo. Mặc dù không có bất kỳ tiêu chuẩn hay quy định nào được đề ra dành cho sản phẩm của copywriter, nhưng mỗi sáng tạo cũng cần phải tự đặt ra cho mình một số các tiêu chí nhất định như tôn trọng người đọc/ xem, không quá phản cảm hoặc không mang tính chất xúc phạm một cá nhân hay tổ chức nào đó. Các tiêu chí đúng mực sẽ giúp bạn dễ dàng thành công với công việc copywriter này.

Bên cạnh phải tuân thủ các tiêu chí đó, thì yếu tố tiên quyết khác quyết định thành công của một copywriter đó là cách diễn đạt ý tưởng. Bạn tìm thấy một ý tưởng hay, nhưng nếu bạn không thể truyền tải nó một cách mềm mại cùng các ngôn từ phong phú, thì ý tưởng đó cũng sẽ bị chệch hướng. Vì vậy, một copywriter giỏi không phải chỉ có sáng tạo ý tưởng là đủ, mà còn phải sáng tạo cả câu chữ. Để cải thiện điều này, các bạn làm nghề copywriter cần phải trau dồi văn phạm của mình nhiều hơn qua việc đọc sách với nhiều thể loại khác nhau. Và nếu có thể, hãy biến nó trở thành một thói quen không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.

Vì thế, copywriter là một nghề luôn mang đến cho bạn những cảm xúc bất tuyệt trong cuộc sống. Với mỗi ngày là một điều khác biệt, mỗi ngày là một ý tưởng tuyệt vời, copywriter sẽ có thể cống hiến được nhiều tác phẩm xuất sắc hơn nữa cho nhu cầu quảng cáo mạnh mẽ trong xã hội hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *