Làm thế nào để bắt đầu với nghề Copywriter?

Bạn đang muốn trở thành một copywriter? Có lẽ bạn đã nhận ra rằng bạn có năng khiếu biên tập nội dung để quảng bá một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Có lẽ bạn đã vẽ nên nhìn cái nhìn sáng tạo trong tim mình, nhưng tài năng của bạn hiện tại chỉ gói gọn trong lời nói, mà chưa được bộc lộ hết ra bên ngoài. Hoặc có lẽ chỉ đơn giản bạn nhận thấy rằng hiện nay nhu cầu tuyển dụng copywriter đang ngày một tăng cao. Vậy bạn phải bắt đầu từ đâu thì mới là hợp lý?

  • Công việc copywriter truyền thống hay copywriter tự do?

Các copywriter có thể thỏa sức đam mê của mình với mối quan hệ hợp tác làm việc tại văn phòng theo giờ hành chính, cụ thể là tại một cơ quan quảng cáo hoặc thậm chí tại các cơ quan trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mặt khác, các copywriter cũng có thể trở thành freelancer (người làm nghề tự do) hợp tác với nhiều đối tượng khác nhau cùng một lúc bằng hình thức online. Đây chính là hai phương hướng để một copywriter phát triển nghề nghiệp của mình trong xã hội hiện nay.

  • Giới thiệu về nghề Copywriter

Một copywriter sẽ thường khởi đầu sự nghiệp của mình với một tấm bằng Cử nhân marketing. Có thể nói đây là một bước đệm quan trọng nhất dành cho copywriter tính đến thời điểm hiện nay. Nhiều copywriter đang ở đỉnh cao của sự thành công từ một khởi đầu với vốn kiến thức nghề tương đối hạn chế, hoặc họ đã từng khởi đầu với nghề làm báo hoặc đơn giản chỉ là những biên tập viên của một mảng xã hội nào đó. Họ đã từng bước tận dụng lợi thế ngôn từ của mình để lấn sang nghề copywriter – một công việc được cho là xu thế thời thượng hiện nay.

  • Tính cách của một copywriter

Tính cách cần thiết để trở thành một người viết quảng cáo thực thụ phải là những con người biết lắng nghe và có tư duy sáng tạo.

Cụ thể, họ phải là những con người có tính cách thoải mái và luôn giữ một cái đầu lạnh, vì công việc của họ thường xuyên bị chỉ trích do bất đồng quan điểm với chủ dự án. Họ phải sẵn lòng chấp nhận các ý tưởng mới hoặc những lời nhận xét chỉnh sửa của người khác. Có như vậy, họ mới có thể sửa đổi những thiếu sót và thăng tiến hơn trong công việc của mình. Quan trọng nhất là một copywriter phải hiểu được cách sử dụng và biến hóa ngôn từ nhằm thu hút được sự chú ý của khách hàng đối với sản phẩm.

  • Ưu và nhược điểm của hai hình thức copywriter

So với nghề copywriter tự do, copywriter truyền thống sở hữu một vài ưu điểm vượt trội hơn, chẳng hạn như: nhờ vào tên thương hiệu, các công ty quảng cáo có xu hướng thu hút được nhiều lượng khách hàng, do đó nghề copywriter truyền thống sẽ có đất dụng võ hơn copywriter tự do.

Khối lượng công việc của một copywriter tự do thường không ổn định, vì không phải bất cứ khi nào họ cũng có thể nhận được dự án cho mình. Bên cạnh đó, do làm tự do, nên họ không hề nhận được bất kỳ một phúc lợi về bảo hiểm nào so với copywriter truyền thống. Đây cũng chính là mối quan tâm điển hình đối với thị trường copywriter tự do hiện nay. Tuy nhiên, với copywriter tự do, bạn có thể chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian làm việc của mình.

Dù cho bạn đi theo khuynh hướng nghề nghiệp nào, thì mục đích chính của nghề copywriter vẫn không hề thay đổi – đó chính là những người phác thảo các ý tưởng sáng tạo về quảng cáo. Qua bài viết này, hãy xác định mục tiêu cho mình để có thể lựa chọn được một hướng đi phù hợp nhất trong tương lai của bản thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *